Tháp nhu cầu Maslow – và lời khuyên ngược đời.

Tháp nhu cầu Maslow – và lời khuyên ngược đời.

THÁP NHU CẦU MASLOW

Là con người, ai cũng có những nhu cầu nhất định và tất cả hành động của họ đều là để nhằm thỏa mãn một nhu cầu nhất định nào đó. Maslow đã nghiên cứu phân tích và phân nhóm thành 5 cấp bậc nhu cầu của con người. Và xây dựng thành tháp nhu cầu. Các nhu cầu được phân cấp bậc từ dưới lên trên. Con người có xu hướng vươn tới những nhu cầu cao hơn khi những nhu cầu thấp hơn được thỏa mãn. Khi một nhu cầu ở cấp bậc cao thấp chưa được thỏa mãn thì họ chưa có động cơ để thực hiện những nhu cầu ở cấp bậc cao hơn. Khi một người có nhu cầu ở dưới được thỏa mãn thì người đó mới hướng tới những nhu cầu cao hơn.

Mô hình 5 tầng tháp thể hiện những nhu cầu tự nhiên của con người.

1. Nhu cầu thiết yếu:

– Là những thiết yếu để tồn tại như thức ăn, nước uống, quần áo, chỗ ở …
– Đây là nhu cầu bậc thấp nhất của con người. mong muốn được sinh tồn. Nếu nhu cầu cơ bản này chưa được thỏa mãn thì họ chưa có động cơ để thỏa mãn nhu cầu cấp bậc cao hơn.
– Ví dụ, nếu một người ngay cả thức ăn cũng không có, thì họ sẵn sàng quỳ lạy để được ăn, lúc đó họ không cần phải được tôn trọng. Họ cần phải sống và tồn tại trước đã. Không đủ ăn thì họ thậm chí không nghĩ đến được ăn ngon, không đủ mặc thì chẳng ai nghĩ đến mặc đẹp.

2. Nhu cầu an toàn:

– Là cảm giác yên tâm, cảm giác an toàn, có công việc có thu nhập ổn định, ký hợp đồng dài hạn, an toàn sức khỏe…
– Khi nhu cầu thiết yếu đã được đáp ứng thì họ sẽ ưu tiên mong muốn được an toàn.
– Ví dụ: khi đã có đủ ăn, họ muốn có công việc ổn định và ký hợp đồng dài hạn, và khi tiền lương tăng lên họ không chỉ đơn thuần muốn chỗ để ở mà là chỗ an toàn, muốn có thêm các tiện ích bình nóng lạnh, điều hòa, ăn đồ ăn đảm bảo sức khỏe.

3. Nhu cầu xã hội

– Được giao tiếp với bạn bè, được vui chơi giao lưu với mọi người, có gia đình để yêu thương …
– Khi các nhu cầu thiết yếu và an toàn được thỏa mãn, họ sẽ muốn được tìm kiếm các niềm vui trong cuộc sống, được giao tiếp nhiều hơn với người khác.
– Ví dụ: Khi đã có công việc thu nhập ổn định, họ tham gia vào các câu lạc bộ, giao lưu liên hoan với các đồng nghiệp, kết hôn và xây dựng gia đình, tham gia một cộng đồng nào đó, có chỗ để vui chơi giải trí…

4. Nhu cầu tôn trọng

– Mong muốn có địa vị, được mọi người công nhận, được mọi người tôn trọng, được khen, được yêu mến…
– Đây là nhu cầu bậc cao của con người, mong muốn được ghi nhận và thừa nhận của mọi người.
– Ví dụ: Khi đã tham gia vào một công hoặc một nhóm nào đó, họ bắt đầu muốn có một vị trí cao trong công ty, muốn được ăn to nói lớn, muốn được mọi người tôn trọng mình, muốn mọi người yên lặng khi mình nói. Được mọi người thừa nhận hoặc khen một cách công khai.

5. Nhu cầu khẳng định

– Được thể hiện và khẳng định bản thân, có tiếng nói trong tổ chức, có tiếng nói trong xã hội, được nhiều người biết đến …
– Đây là nhu cầu cao nhất của con người. Muốn được thể hiện khả năng tốt nhất của mình. Muốn tạo sự khác biệt.
– Ví dụ: Đến một lúc nào đó, đồng tiền không phải là thứ giữ bạn nữa, bạn đã đạt được nhu cầu xã hội được giao tiếp, bạn đã đạt được nhu cầu được tôn trọng, bạn mong muốn làm theo đam mê sở thích riêng của mình, muốn cả thế giới biết mình là ai, muốn có tiếng nói trong xã hội, muốn được tự chủ và tự hoàn thiện trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Đó là 5 cấp bậc nhu cầu tự nhiên của con người (những người bình thường).
Nhưng có một bất ngờ đã xảy ra.

 

LỜI KHUYÊN NGƯỢC DÒNG

Đó là lúc sắp qua đời, trong lúc thập tử nhất sinh, Maslow nỏi rằng: nếu con người tự hoàn thiện và khẳng định bản thân mình trước thì sẽ đạt được những nhu cầu khác dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu con người biết cách dẹp bỏ cái tôi to tát của mình ngay từ đầu, họ sẽ hiểu được cảm xúc của người khác, sẽ biết trân trọng và tận hưởng cuộc sống, làm việc theo đúng sở thích đam mê và thế mạnh của mình, sống chân thành thật thà và khiêm tốn. Khi đó sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, kính nể và tôn trọng. Và khi đó bạn sẽ dễ dàng để giao tiếp với mọi người, có những mối quan hệ trong xã hội. Khi đó, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm để làm việc, sống tốt và thoải mái. Khi bạn đã phát triển và khẳng định được bản thân mình, chắc chắn bạn sẽ được tôn trọng, được giao tiếp, được an toàn và chắc chắn bạn sẽ không thể thiếu cái ăn cái mặc hay bất cứ một nhu cầu nào khác.

Do đó, tháp nhu cầu Maslow nên được áp dụng ngược lại mới đúng. Hầu hết mọi người bình thường sẽ chạy theo để đáp ứng các nhu cầu từ thấp đến cao trong tháp Maslow, chỉ có một số ít người nhận ra và áp dụng ngược lại đã đạt được những thành công vượt bậc. Nên ông muốn khuyên mọi người, không cần phải bon chen, tranh đấu, giành giật để đạt được các nhu cầu của mình, mà đơn giản chỉ cần biết tự hoàn thiện và phát triển bản thân mình, liên tục học hỏi, liên tục trau dồi, tu tâm tích đức thì bạn sẽ thu hút được tất cả những thứ khác về mình.

(Nội dung được viết theo trí nhớ, có chỉnh sửa theo cách hiểu của mình, bài viết được viết do đã từng đọc và tham khảo từ một bài luận văn của một anh chị nào đó mình thấy nội dung rất hay, mình không nhớ tên, bây giờ tìm lại thì không thấy nữa.)

Ý kiến