Tầm nhìn vĩ đại tạo nên con người vĩ đại và nhà lãnh đạo vĩ đại.

Tầm nhìn vĩ đại tạo nên con người vĩ đại và nhà lãnh đạo vĩ đại.

Tầm nhìn là gì?

Hiểu đơn giản thì tầm nhìn nghĩa là cái “tầm” mà bạn có thể nhìn thấy,
Tức là mỗi người đều có một khoảng “giới hạn” nào đó mà họ có thể nhìn được.

Ở góc độ kinh doanh, tầm nhìn doanh nghiệp là hình ảnh “tưởng tượng” (hoặc bức tranh “tưởng tượng”) của tương lai của doanh nghiệp mà người lãnh đạo của doanh nghiệp đó “hình dung” ra được.
Nói về cá nhân, thì tầm nhìn cá nhân là hình ảnh hoặc hình tượng mà cá nhân đó muốn trở thành trong tương lai.

Tóm tắt, tầm nhìn là bức tranh hấp dẫn nhưng có thể đạt được trong tương lai. Đó là một bức tranh tươi đẹp về một tương lai tương sáng, nó có sức hấp dẫn lôi cuốn và truyền cảm hứng làm thúc đẩy động lực cho bản thân và cả mọi người xung quanh. Bức tranh đó có ý nghĩa và mang lại giá trị cho nhiều người. Đó là bức tranh có tính khả thi mà người lãnh đạo tự vẽ ra và hành động để biến thành hiện thực trong tương lai.

Các đặc trưng của một tầm nhìn

– Truyền cảm hứng và thúc đẩy động lực cho bản thân và mọi người xung quanh
– Lôi cuốn và là một bức tranh đẹp về một tương lai tươi sáng
– Thể hiện một tương lai tốt đẹp
– Có tính khả thi
– Có ý nghĩa với nhiều người
– Trả lời câu hỏi “muốn đi đến đâu” và “muốn trở thành gì?”

Mỗi cá nhân chúng ta luôn mang trong mình những “tầm nhìn” khác biệt.

Tầm nhìn quyết định “chiều sâu” của bạn

Tôi là người thích đánh cờ tướng, khi xem 2 đối thủ đánh cờ qua mỗi nước đi, ta hoàn toàn có thể đánh giá được tầm nhìn và năng lực của 2 người đang đánh. Bởi có một số người “đánh cờ thấp” thì họ chỉ nhìn thấy một hai nước cờ trước mắt. Những người đánh giỏi hơn họ có thể nhìn thấy sâu hơn tới vài nước thậm chí hơn mười nước cờ sau đó. Những người đánh cờ giỏi họ không chỉ nhìn thấy thế trận với vài quân cờ trước mắt, mà họ còn nhìn thấy toàn bộ bàn cờ cùng với thế trận sau khi đã đổi hàng loạt quân với nhau, sau đó họ sẽ biết được biến nào có lợi hơn để họ lựa chọn. Điều đó khả năng suy nghĩ sâu của họ. Thật ra bàn cờ thì nhỏ, nhưng chỉ nhỏ như vậy cũng đủ để đánh giá tầm nhìn hoặc khả năng nhìn của một người. Bàn cờ thật trong cuộc sống còn rộng lớn hơn và phức tạp rất nhiều so với bàn cờ tướng mà chúng ta vẫn hay chơi.

Tầm nhìn “thường” tỉ lệ thuận với chức vụ mà bạn đang có

Chữ thường ở đây có nghĩa là không phải là tất cả, nhưng phần lớn là như vậy. Tầm nhìn của một ông giám đốc chi nhánh chắc sẽ lớn hơn tầm nhìn của một bạn trưởng phòng. Chức vụ càng cao thì thường có nhiều thông tin hơn, nên khả năng nhìn thấy hoặc nắm được thông tin sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có một số cá nhân đặc biệt có những phẩm chất đặc biệt, họ vẫn nhìn được những thứ mà người khác thậm chí là lãnh đạo không nhìn thấy được, họ vẫn có thể lãnh đạo nhân viên mà không cần chức danh chính thức. Nếu chưa có chức vụ cao, hãy sử dụng khả năng hình dung và trí tưởng tượng để phát triển tầm nhìn của mình.

Tầm nhìn quyết định “tầm độ cao” của bạn.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang đi vào tòa nhà cao tầng. Khi đang ở tầng 1, bạn chỉ nhìn thấy con đường đi ra phố với người qua người lại tấp nập. Nhưng khi bạn lên tầng 10, bạn đã nhìn thấy xa hơn và rộng hơn, bạn sẽ thấy được nhiều khu nhà và ngõ phố. Khi bạn lên tầng 20, thứ bạn nhìn thấy là phong cảnh của cả một thành phố. Đứng ở tầng khác nhau sẽ đem lại tầm nhìn và tâm thái khác nhau.

Người có tầm nhìn hạn hẹp chỉ nhìn thấy xung quanh là những bức tường và những khó khăn trước mắt đang cản bước họ. Họ thường khó xoay sở khi đối diện cá vấn đề trong cuộc sống và dễ bỏ cuộc. Người có tầm nhìn xa thường thấy rộng hơn. Họ nhìn thấy mục tiêu ở xa phía trước. Điều đó giúp họ cảm thấy tất cả những bức tường hay khó khăn cản trở trước mắt họ chỉ là những điều nhỏ bé, và họ dễ dàng vượt qua nó.

Tầm nhìn của nhân viên là gì?

Khi đi phỏng vấn vào một công ty, nếu được hỏi đa phần các ứng viên hay hỏi: “Công ty có bao nhiêu người?”, “Công ty có vui không?”, “Lương em bao nhiêu”, “Có phụ cấp gì không?” … Mà thường không bao giờ hỏi về tầm nhìn của công ty hoặc tầm nhìn của lãnh đạo, hoặc là quan tâm đến sếp của mình là ai, có phải là người quan tâm nhân viên hay không, có phải là người giúp cho mình phát triển hay không, có phải là người sếp mình muốn đồng hành hay không. Điều đó cũng rất bình thường, bởi đơn giản đó là những gì mọi người nhìn thấy hoặc là nghĩ tới vẫn chỉ quanh quẩn cơm áo gạo tiền. Mọi người chỉ nhìn thấy cái trước mắt mà chưa nghĩ tới những thứ ở xa hơn sau này. Nếu tầm nhìn vẫn chỉ ở mức cơm áo gạo tiền thì khả năng phấn đấu và phát triển sẽ chậm hơn người khác.

Tầm nhìn của nhân viên khi được sếp giao làm một công việc.

Nhiều bạn hay nghĩ tới đầu tiên là sếp đẩy việc cho mình, nên hay có thái độ chần chừ. Có một số bạn thì nhìn thấy bạn kia trong nhóm đang rảnh rỗi hơn sao sếp không giao mà lại cứ giao cho mình làm? Họ thắc mắc và cảm thấy không thoái mái. Tựu chung lại là nhiều người đều cảm thấy công việc là vất vả, họ cảm thấy không thoải mái khi bị giao nhiều việc hoặc có ai đó được làm việc ít hơn mình. Bởi đó là tầm nhìn của họ chỉ như vậy và có thể nói “tầm” của họ chỉ như vậy.

Tương lai nằm trong tay những người thấy được nhiều hơn người khác.

Họ đâu có biết rằng, nhiều vị sếp muốn đào tào và huấn luyện nhân viên của mình, nên họ trao quyền, trao việc nhiều hơn để nhân viên có cơ hội làm quen và trải nghiệm, họ muốn thử thách nhân viên của mình xem có phải là người xứng đáng để họ truyền nghề hay không. Những nhân viên có tầm nhìn rộng hơn thường thích được sếp giao nhiều việc, vì như vậy có nghĩa là họ được tin tưởng, họ có tài năng, ho thậm chí thường chủ động nhận thêm việc, thậm chí ôm thêm việc, họ không màng khó khăn vất vả trước mắt, bởi họ tin rằng nếu họ làm tốt những việc này sẽ có nhiều cơ hội và đất diễn hơn trong công việc.

Vĩ nhân chỉ khác người thường 1%

Lãnh đạo có tầm nhìn là người như thế nào?

– Họ là người có khả năng nhìn xa trông rộng
– Họ nhìn thấy được những thứ mà người khác không nhìn thấy.
– Chính vì thế, họ thường có những ý tưởng đột phá
– Họ có những suy nghĩ khác biệt và có hành động khác biệt và tạo nên kết quả khác biệt.
– Họ có một khát khao đủ lớn cùng với một khả năng truyền đạt tuyệt vời, để thu phục người khác
– Họ luôn nắm bắt được cơ hội sớm hơn người khác đưa ra những kế hoạch và bước đi tuyệt vời
– Họ có thể nhận ra được điểm chung của nhiều sự kiện có vẻ ít liên quan với nhau, từ đó kết hợp chúng với nhau tạo thành cơ hội.
– Họ có khả năng giúp người khác mỏ rộng tầm nhìn và nhìn xa hơn.
– Họ nhận thấy được những biến đổi thị trường sẽ gây ảnh hưởng xấu đến công ty và có hành động đón đầu từ trước.
– Họ là người tự tin để dẫn dắt đưa tổ chức lên một tầm cao mới
– Những nhà lãnh đạo tài ba luôn ưu tiên việc phát triển năng lực nhân viên, bởi đó là cách nhanh nhất để thực hiện tầm nhìn của họ.

Tại sao một người lãnh đạo phải có tầm nhìn

– Tầm nhìn là nguồn động lực thúc đẩy và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người cùng tiến lên
– Không có tầm nhìn thì khó mà thu phục và tạo ảnh hướng tới người khác
– Không có tầm nhìn thì bản thân bạn khó có động lực nên sẽ không có năng lượng để tạo động lực cho người khác
– Không có tầm nhìn bạn sẽ không biết sẽ đi đến đâu thì làm sao để dẫn mọi người đi đến đó.
– Không có tầm nhìn thì tổ chức của bạn giống như một ngôi nhà thiếu sinh khí, khó để có tiếng nói chung.
– Không có tầm nhìn thì sớm muộn tổ chức cũng sẽ suy yếu vì mọi người không biết tại sao họ cần làm việc đó.

Tầm nhìn của một số vĩ nhân

Tầm nhìn của Bill Gates

Là người có tầm nhìn vượt xa so với những người cùng thời. Năm 1975, Bill Gates đã có niềm tin rằng máy tính cá nhân sẽ là công cụ quý báu trên mọi bàn làm việc của các văn phòng cũng như tại mỗi gia đình. Ông đã ước mơ để giúp cho mỗi người trong mỗi gia đình có một cái máy tính cá nhân. Với tầm nhìn đó, ông đã bỏ học từ năm thứ ba ở trường Havard toàn tâm toàn ý cùng với Paul Allen bắt tay xây dựng công ty Microsoft để phát triển phần mềm cho máy tính cá nhân. Rất nhiều người, bao gồm bố mẹ của Bill Gates lúc đó không hiểu và không tin ông đúng, họ khuyên ông. Nhưng Bill Gates vẫn quyết tâm hành động theo trí tuệ và tầm nhìn của mình. Đó chính là một quyết định sáng suốt và tuyệt vời.

Năm 1995, Ông đã cùng một số đồng nghiệp trình bày quan điểm “Công nghệ thông tin sẽ làm biến đổi cuộc sống của xã hội trong tương lai” . Ông đã coi Internet là cột mốc quan trọng trong lịch sử loài ngoài “Internet sẽ có ảnh hưởng to lớn đến đời sống kinh doanh và xã hội mà giờ đây chúng ta không thể hình dung được” . Ông nói mọi người không thể hình dung được sức mạnh to lớn của Internet, nhưng trong trí tưởng tượng của Bill Gates, Internet sẽ là trung tâm để kết nối các máy tính cá nhân, điện thoại và các thiết bị cầm tay với nhau. Internet sẽ thay đổi mọi thứ từ cách liên lạc đến cách tiến hành thương mại và làm biến đổi mô hình điều hành của các công ty…

Với tầm nhìn đó, Microsoft đã xây dựng phần mềm tuyệt hảo mang tính năng kết nối toàn câu, giúp cho việc liên kết con người và công việc ở bất cư đâu, bất cứ lúc nào, và bằng bất cứ thiết bị nào.

Tầm nhìn của Bác Hồ vĩ đại

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước bị thống trị bởi thực dân Pháp. Ngày 5/6/1911, khi vừa mới tròn 21 tuổi, tại bến cảng Nhà Rồng, Bác Hồ đã ra đi nước ngoài để tìm con đường cứu nước giải phóng dân tộc Việt Nam.

Đây là câu hỏi mà tôi thực sự thắc mắc và tự hỏi rất nhiều lần và đến tận bây giờ vẫn hay tự hỏi là: “tại sao Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ? Tại sao bác lại có tầm nhìn và suy nghĩ vĩ đại khi mới còn là thanh niên.” Có phải chăng là thời thế tạo anh hùng?

Ở lứa tuổi thanh niên khi mà hầu hết những thanh niên khác còn đang ham vui chưa chín chắn và trưởng thành (bản thân tôi khi 21 tuổi cũng vậy), Người đã có những suy nghĩ và tầm nhìn của một con người vĩ đại. Tầm nhìn của người là “Tất cả mọi người đều có quyền Tự do, Bình đẳng, Bác ái”. Khi đó, Người Người đã nung nấu một quyết tâm cháy bỏng “Tự do cho đồng bào, độc lập cho Tổ quốc, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu”.

Với tầm nhìn và lòng quyết tâm đó, Người đã chấp nhận làm phục vụ đầu bếp và bồi bàn để được lên chuyến tàu vừa chở hàng và chở khách để được đi đến Pháp. Tìm hiểu cuộc sống của người dân Pháp như thế nào, tìm hiểu con đường cách mạng giải phóng dân tộc trên thế giới.

Hành trang Người mang theo chỉ có lòng yêu nước nhiệt thành và quyết tâm “làm bất cứ việc gì để sống và để đi” nhằm thực hiện hoài bão tìm ra con đường cứu nước, cứu dân. Sang Pháp, người nhận thấy ở Pháp có rất nhiều người nghèo khổ, và Người cũng tự hỏi tại sao họ không “khai hóa” đồng bào của họ trước khi khai hóa chúng ta. Sau đó, người đã làm rất nhiều công việc lao động khốn khổ và đã đi rất nhiều nơi nhiều nước và khám phá ra nhiều điều, thậm chí có nhiều lúc bị bắt vào tù. Nhưng với tầm nhìn vĩ đại đó đã dẫn lối đưa Người vượt qua tất cả các loại khó khăn tìm ra con đường cách mạng đúng đắn là cách mạng vô sản đưa đất nước giành độc lập.

Khi giành được độc lập, trong tuyên ngôn độc lập người khẳng định “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

10 Phẩm chất tiêu biểu của những người có tầm nhìn xa

1. Luôn suy nghĩ dài hạn
2. Có niềm tin sắt đá về những điều mà người khác chưa thấy
3. Khát khao đi trước và đón đầu thời cuộc
4. Truyền cảm hứng và thu phục người khác
5. Tổng hợp và dự đoán được những điều mang tính quy luật
6. Luôn nhiệt tình và tràn đầy năng lượng
7. Ra quyết định sáng suốt và tư duy
8. Khuyến khích sáng tạo và hợp tác
9. Quy tụ được những người tài xung quanh mình
10. Thúc đẩy bản thân và đồng đội ra khỏi vùng an toàn

Tất cả tầm nhìn của những nhà lãnh đạo, thường bắt đầu tầm nhìn vĩ đại của mình bằng những ước mơ của bản thân họ.

Ý kiến