Quy tắc 10000 giờ và những kẻ xuất chúng.

Quy tắc 10000 giờ và những kẻ xuất chúng.

Quy tắc do nhà báo nhà viết sách nổi tiếng Malcolm Gladwell đưa ra trong cuốn sách có tên “Những kẻ xuất chúng” và được hầu hết mọi người trên thế giới công nhận về tính đúng đắn.

Có nhiều dẫn chứng khoa học đã chứng minh là,

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành “kẻ xuất chúng”.

10000 giờ là khoảng thời gian tối thiếu để luyện tập trở nên giỏi một công việc hoặc một kỹ năng nào đó.

Bất kỳ ai cũng có thể trở nên xuất sắc trong bất kỳ ngành nghề hoặc lĩnh vực nào nếu dành đủ 10000 tập trung rèn luyện công việc hoặc kỹ năng đó.

Nếu một người dành thời gian 20 giờ mỗi tuần và thực hiện đều đặn trong 50 tuần trong 1 năm ( tức là vẫn có nhiều thời gian nghỉ ngơi và làm việc khác) thì sau 10 năm chắc chắn người đó sẽ giỏi công việc hoặc kỹ năng đó.

Công thức là: 20 giờ x 50 tuần x 10 năm = 10,000 giờ
Đây là con số kỳ diệu của sự vĩ đại, bạn tập trung hết mình cho công việc hiện tại thì sau 4,8 năm bạn có thể trở thành chuyên gia trong công việc đó.

Công thức là: 8 giờ x 5 ngày x 52 tuần x 4.8 = 10,000 giờ

Bạn để ý tiền đề là làm việc thực sự tập trung. Vì có nhiều bạn làm việc 10-20 năm cũng không thể trở thành chuyên gia trong công việc của mình chỉ đơn giản là do bạn chưa thực sự tập trung hoặc chưa yêu thích công việc mình đang làm.

Nên thử bao nhiêu lần trước khi từ bỏ
– Thomas Edison, một người gần như không được đến trường học, đã thử nghiệm 10,000 lần mới thành công trong việc tạo ra bóng đèn sợi đốt thắp sáng cho nhân loại
– Colonel Sanders bị từ chối 1009 lần khi rao bán công thức gà rán của mình, bí quyết tạo nên thương hiệu KFC
– Tim Ferris bị từ chối đến 25 lần trong việc xuất bản cuốn sách “4 giờ làm việc trong tuần”
– Bill Gates trước khi thành công cũng dành tới 8 giờ một ngày, suốt 7 ngày trong tuần không nghỉ liên tục trong 7 tháng rèn luyện ở trung tâm dữ liệu Washington khi đang còn là sinh viên.
– Ban nhạc The Beatles cũng chơi nhạc suốt 8 tiếng liên tục, 7 ngày mỗi tuần trong 5 năm (1960-1964) để trở thành nhóm nhạc vĩ đại

Ai trong chúng ta cũng là những người xuất sắc, chúng ta được sinh ra đã là xuất sắc, nhưng không phải ai xuất sắc cũng trở nên thành công nếu không dành đủ thời gian nỗ lực cần thiết cho công việc của mình. Các vĩ nhân không tự dưng mà có, thiên tài hay tài năng thôi chưa đủ mà cần phải tập trung miệt mài khổ luyện mới có

Bất kỳ ai trong chúng ta chỉ cần luyện tập có chủ đích một cách phù hợp có thể trở thành những chuyên gia hoặc những con người chuyên nghiệp trong lĩnh vực mình yêu thích.

Câu hỏi đặt ra là “mất bao lâu để học một kỹ năng mới”
– Câu trở lời là “cần 20 giờ luyện tập” để bạn học và hiểu một kỹ năng mới (Josh Kaufman)
– Câu trả lời là “cần 10,000 giờ luyện tập để trở thành chuyên gia” (Malcolm Gladwell)

Nguyên tắc 10,000 giờ

– 10,000 giờ luyện tập có chủ đích là thời gian cần thiết để trở thành bậc thầy trong mọi lĩnh vực.
– 10,000 giờ luyện tập là đòi hỏi bắt buộc để đạt cấp độ tinh thông và trở thành chuyên gia đẳng cấp thế giới trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Những người vĩ đại đều luyện tập rất chăm chỉ và đam mê

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình 10,000 giờ của mình chưa?

Ý kiến (1)