7 TƯ DUY QUẢN LÝ DỰ ÁN

7 TƯ DUY QUẢN LÝ DỰ ÁN

  1. TƯ DUY HỌC HỎI

Để duy trì được hiệu quả trong công việc, bộ não phải luôn hoạt động, muốn bộ não hoạt động hiệu quả nhất cần có tư duy học hỏi. Luôn có khát khao học hỏi, tìm hiểu, chia sẻ và tích cực tham gia các khóa học nếu có thể. Chú tâm để học hỏi từ xung quanh, học hỏi từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn, học hỏi từ các bài học của dự án khác, học hỏi các công cụ mới, các kỹ thuật giúp cho dự án có hiệu quả cao hơn.

  1. TƯ DUY TRÁCH NHIỆM

Công thức thành công là: nhận 100% trách nhiệm với dự án. Ngoài việc bản thân có tinh thần trách nhiệm cao, người quản lý còn cần phải lan tỏa tới các thành viên khác nâng cao tinh thần trách nhiệm trong dự án. Làm chủ làm sản phẩm, nâng niu và yêu thương từng đơn vị nhỏ nhất như dòng code và testcase. Coi từng dòng code, từng test như những đứa con tinh thần của mình tạo ra. Luôn là người có mặt khi dự án có vấn đề. Tự nhận trách nhiệm nhiều hơn so với nhiệm vụ và vị trí hiện tại của mình.

  1. TƯ DUY ĐỒNG TÂM HIỆP LỰC

Để thành công thì đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ làm mọi thứ hoặc quyết định mọi việc một mình. Kết hợp khả năng và sức mạnh của tập thể để đạt được mục tiêu chung của dự án. Cùng nhau xây dựng mục tiêu cho dự án, tôn trọng sự đa dạng của mỗi thành viên, “mọi cái tôi cần được thay thế bằng từ chúng ta”, tạo ra môi trường mọi người sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, trao quyền – trao việc – trao nghề – trao thông tin để xây dựng đội ngũ đồng tâm hiệp lực.

  1. TƯ DUY CẢI TIẾN

Luôn suy nghĩ các ý tưởng và các cải tiến giúp cho từng công việc trong dự án trở nên hiệu quả cao hơn, hoàn thành nhanh hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn. Cải tiến liên tục, ngay cả khi dự án đang ổn định cũng suy nghĩ có điều gì thay đổi sẽ làm cải tiến hơn cho dự án. Những thay đổi nhỏ như là chuẩn hoá công việc, thêm một quy tắc nhỏ, hoặc loại bỏ những công việc dư thừa cũng giúp cải tiến dự án. Đơn giản là cải tiến để tốt hơn.

  1. TƯ DUY THÔNG SUỐT

Thông tin là khí huyết của dự án, khí huyết lưu thông thì dự án sẽ thành công. Luôn đảm bảo cho các thông tin và vấn đề trong dự án được thông suốt tới toàn bộ thành viên bao gồm khách hàng. Sự thông suốt là tiền đề hình thành nên sự tin tưởng, và điều này sẽ tạo ra sự hợp tác và năng lượng tích cực tuyệt vời giúp cho dự án thành công.

  1. TƯ DUY LINH HOẠT

Cuộc sống luôn biến đổi không ngừng, thay đổi xảy ra là điều hiển nhiên. Luôn luôn linh hoạt trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với mọi sự thay đổi. Sẵn sàng đón nhận sự thay đổi thậm chí là tìm kiếm sự thay đổi.

  1. TƯ DUY THUYỀN TRƯỞNG

Bạn là thuyền trưởng của một con tàu, nhiệm vụ của bạn là chèo lái dẫn dắt con tàu cập bến thành công.

 

(Nguồn tham khảo: sách “Tư duy – Kiến thức – Nguyên tắc để quản lý dự án thành công”)

Ý kiến (1)

  1. Nguyen Manh - Có tư duy đúng đắn sẽ giúp bạn có cách nhìn nhận các tình huống và vấn đề một cách chính xác, qua đó bạn sẽ xử lý tình huống nhanh hơn và có nhiều cơ hội để phát triển bản thân nhanh hơn và bền vững hơn.